Tết xa nhà của người lính phòng, chống tội phạm ma túy nơi biên giới

Thứ năm - 15/02/2018 13:00

Tết xa nhà của người lính phòng, chống tội phạm ma túy nơi biên giới

Chiều biên giới, cái lạnh se sắt cắt vào da thịt. Đỉnh Mẫu Sơn băng tuyết bao phủ trắng xóa. Đây là đợt rét lâu nhất ở biên giới Lạng Sơn trong nhiều năm qua. Bên hương trà thơm nồng tỏa khói trong gió lạnh, mùi bánh chưng thơm ngào ngạt, nhấp chén rượu ấm môi.

Thời khắc chuyển mình của năm mới lặng lẽ trôi, nhưng đâu đó trên dẻo đất biên cương, có những con người vẫn lặng thầm bên chuyên án. Họ là những người lính ma túy luôn xa nhà vào thời điểm quyết định nhất. Chuyên án cứ cuốn họ đi, kể cả đó là ngày Tết…

Những chuyên án không có ngày nghỉ

Lại một cái Tết xa nhà. Với anh em trinh sát của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47), Công an tỉnh Lạng Sơn thì đây là chuyện bình thường. Có chuyên án, anh em phải "theo" hơn 1 năm mới kết thúc. Từ năm 2013 đến nay, ma túy tổng hợp đưa từ nước ngoài vào biên giới Lạng Sơn gia tăng chóng mặt.

Heroin từ trong nước trung chuyển qua Lạng Sơn ra nước ngoài cũng không hề giảm mà ngày càng diễn biến phức tạp, đưa Lạng Sơn trở thành một trong những tỉnh biên giới nóng bỏng nhất cả nước về tội phạm ma túy.

Những chuyên án bắt giữ hàng chục bánh heroin của Phòng PC47 Công an tỉnh Lạng Sơn.

Đồng thời Công an tỉnh Lạng Sơn cũng là một trong những đơn vị đấu tranh thành công nhiều chuyên án ma túy lớn của cả nước. Những chuyên án vì thế mà chất chồng, nhiệm vụ cũng trở nên nặng nề. Ngoài trời, đào nở rực rỡ một góc sân, bên trong phòng làm việc, một số anh em vẫn miệt mài.

Chuyên án đã đi được một phần ba chặng đường, không thể có một chút sơ sểnh, mọi tính toán đều phải cận trọng. Khi hay tin đối tượng có thể lợi dụng vào ngày nghỉ Tết để vận chuyển ma túy, anh em trong đơn vị lại một năm không có ngày nghỉ.

Đường dây này hoạt động liên tỉnh, đã mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh, Ban chuyên án đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các phòng nghiệp vụ và Công an các huyện, thành phố tích cực triển khai các biện pháp đấu tranh.

Nhớ lại 175 ngày đêm đấu tranh với chuyên án, anh em trinh sát đều không có ngày nghỉ, Trung tá Bàng Đức Kiên, Phó trưởng Phòng PC47 cho biết, vụ án càng ở giai đoạn kết thúc thì càng bận rộn. Để bảo đảm tính bí mật của chuyên án, có đôi khi cả tháng anh em không ghé qua nhà. Đường dây ma túy hoạt động khép kín, chúng chia thành nhiều giai đoạn, đối tượng nào giao dịch với ai thì chỉ biết đến kẻ đó chứ không biết tới người thứ ba.

Ban chuyên án xác định được một số đối tượng ở địa bàn Lạng Sơn dưới sự điều hành của Đoàn Tuấn Dương đã câu kết với đối tượng người Hải Phòng, Thái Nguyên, Hà Nội… và các đối tượng bên Trung Quốc hình thành đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia. Không chỉ thủ đoạn tinh vi, đường dây này đều sử dụng vũ khí nóng và dao kiếm để sẵn sàng chống trả nếu bị phát hiện.

Cầm đầu là kẻ có máu mặt, đi nơi đâu cũng mang theo súng, cực kỳ manh động. Để tránh phát hiện, ngoài bố trí một đội ngũ dày đặc cảnh giới, mỗi khi giao nhận hàng chúng còn cử người đi dò đường và theo dõi lực lượng chức năng.

Sau khi thu thập đầy đủ thông tin, tài liệu về nhân thân, lai lịch, vị trí, vai trò, nhiệm vụ cụ thể của từng đối tượng và phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội của các đối tượng trong chuyên án, Ban chuyên án quyết định phá từng giai đoạn của chuyên án để đảm bảo củng cố chắc chứng cứ, làm cơ sở bắt giữ toàn bộ các đối tượng trong đường dây, đặc biệt là kẻ chủ mưu, cầm đầu.

Suốt cả cái Tết năm đó, anh em trinh sát cũng như lãnh đạo Ban chuyên án đều miệt mài, dốc toàn lực, trí tuệ để bám sát di biến động của đối tượng, tính toán các phương án tiếp cận cũng như kế hoạch đấu tranh. Khi thời cơ phá án chín muồi, Ban chuyên án đã tập trung lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, tháo gỡ từng mắt xích trong đường dây.

Đối tượng và tang vật một vụ án.

Sau 175 ngày đêm không quản ngại khó khăn, gian khổ, miệt mài, thu thập tài liệu, chứng cứ để đấu tranh với các đối tượng, Ban chuyên án đã tổ chức khám phá thành công chuyên án, bắt giữ, khởi tố 13 đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ 17,617kg ma túy các loại; 12.661 viên ma túy tổng hợp dạng ngựa, trên 3 tỷ đồng, 8.000 NDT, 8 khẩu súng, 234 viên đạn, 2 quả lựu đạn, cân và dụng cụ để ép bánh ma túy, hàng chục dao kiếm các loại…

Đấu tranh khai thác, đối tượng cầm đầu Đoàn Tuấn Dương khai nhận đã buôn bán trót lọt trên 100 bánh heroin và khoảng 80kg ma túy tổng hợp các loại. Hốc mắt ai cũng trũng sâu sau nhiều đêm không ngủ, nhưng niềm vui thì ánh lên rạng rỡ, bởi họ lại một lần nữa thành công, đưa cái ác ra chịu tội trước pháp luật .

Miệt mài với những chuyến đi

Đường dây ma túy do Đoàn Tuấn Dương cầm đầu là một trong những chuyên án lớn mà Phòng PC47 phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Lạng Sơn đấu tranh phá án trong thời gian vừa qua. Tội phạm ma túy chọn Lạng Sơn để hoạt động bởi ở đây có nhiều đường mòn, lối tắt với 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu quốc gia, 8 cặp chợ đường biên, việc đi qua biên giới để thăm thân, buôn bán rất thuận tiện, cũng là mảnh đất màu mỡ để tội phạm ma túy phát triển. Các đường dây hình thành khép kín, ngày càng tinh vi, rất khó phát hiện.

Đấu tranh, bóc gỡ những đường dây thắng lợi, những người lính ma túy đã phải trải qua biết bao gian khổ. Không ai hiểu hết công việc của họ bằng chính người trong cuộc. Vất vả đã đành, thiệt thòi lớn nhất của họ chính là thời gian dành cho người thân, gia đình rất ít. Chuyên án cứ cuốn họ đi, hết chuyên án này lại tới chuyên án khác.

Với họ, cái Tết xa nhà không còn là cái gì lạ lẫm, mới mẻ, nó như một phần thân thuộc. Vợ chờ chồng về ăn cơm tất niên, mẹ già ngóng con về nhà mùng 1 Tết… Đó là hình ảnh mà người lính ma túy ở vùng biên cương thường phải chấp nhận. Kể với chúng tôi về những chuyến đi miệt mài, Trung tá Bàng Đức Kiên nói rằng, đơn vị có nhiều anh em trinh sát trẻ được tôi luyện trong môi trường chiến đấu ác liệt, ngoài bản lĩnh, họ còn có cái tôi trong sáng.

Vất vả, bụi bặm, can trường mà trưởng thành. Không nao núng trước cám dỗ vật chất. Anh em vài đêm không ngủ khi truy bắt đối tượng cũng là chuyện hết sức bình thường. Chỉ khi nào bắt giữ thắng lợi, dẫn giải đối tượng về tới nơi an toàn, việc hỏi cung xong xuôi, lúc ấy họ mới chợp mắt.

Nói tới chuyên án đấu tranh với đường dây hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia từ Đắk Lắk qua Lạng Sơn sang Trung Quốc tiêu thụ, những người lính ma túy ở mảnh đất biên cương không khỏi nhớ tới quãng thời gian dài miệt mài vất vả đó.

Cả một thời gian dài thu thập thông tin, theo dõi, nắm bắt quy luật hoạt động của đối tượng, Ban chuyên án nhận được thông tin chúng sẽ vận chuyển 30 bánh bằng xe khách từ Đắk Lắk ra Lạng Sơn giao cho đối tượng ở Lạng Sơn để đưa sang Trung Quốc tiêu thụ, đã chỉ đạo lực lượng trinh sát phối hợp với trinh sát của các đơn vị nghiệp vụ khác thu thập thông tin, tổ chức đón lõng.

Đúng như dự đoán, khi đối tượng Hứa Văn Khén (SN 1983, quê ở Lạng Sơn, hiện trú tại Ea Siên, thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk) đi trên xe khách đến TP Lạng Sơn, các mũi trinh sát tổ chức bắt giữ, thu 30 bánh heroin. Một mũi trinh sát khác ngay sau đó bắt giữ đối tượng trực tiếp nhận số ma túy của Khén là Triệu Văn Trong (SN 1990, trú tại xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn).

Những cái Tết xa nhà để hoàn thành chuyên án.

Trước những thách thức cam go, các chiến sĩ của Phòng PC47 Công an tỉnh Lạng Sơn đã nỗ lực không mệt mỏi, hy sinh thời gian, bất kể đêm mưa ngày nắng, lăn lộn ở địa bàn nóng bỏng, bóc gỡ nhiều đường dây vận chuyển ma túy tổng hợp số lượng lớn. Bằng nghiệp vụ sắc sảo, các trinh sát đã vạch trần thủ đoạn giấu 10 bánh heroin và một lượng lớn ma túy tổng hợp trong xe máy Air Blade.

Phương thức giao hàng này rất kín kẽ, giao xe - giao tiền, vừa nhanh vừa khó phát hiện. Hay vụ bắt giữ đối tượng Nông Tôn Bảo, SN 1979, quốc tịch Trung Quốc, vận chuyển 11kg ma túy đá từ Trung Quốc sang bán cho đối tượng người Lạng Sơn.

Sắc xuân đã ngập tràn ở biên giới xứ Lạng. Dù hy sinh thời gian bên gia đình, dù không có cái Tết trọn vẹn hay đón Tết muộn đi chăng nữa thì với những chiến sĩ phòng chống tội phạm ma túy ở Công an tỉnh Lạng Sơn, sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân luôn là lẽ sống của họ.

Công sức và sự hy sinh ấy được đền đáp bằng thành quả đáng xứn đáng, mỗi năm tổ chức đấu tranh hàng chục chuyên án. Hai năm liền (2016-2017), Phòng PC47 được nhận cờ thi đua của Chính phủ trong phong trào "Vì an ninh Tổ quốc".

Phận đời chìm nổi của kiều nữ lai Tây nghiện ma túy

Từ thiếu nữ mang vẻ đẹp lai Tây rực rỡ, Andrea ngày càng tàn tạ, cuộc đời xuống dốc khi cô vướng vào vòng xoáy heroin.

Bấm xem >>

Nguồn tin: www.24h.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bán hàng trên Facebook
Thống kê
  • Đang truy cập239
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm235
  • Hôm nay20,978
  • Tháng hiện tại657,094
  • Tổng lượt truy cập71,286,221
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây